Cờ Tướng nhập môn - Chu Bảo Vị

   • Tựa sách: Cờ Tướng nhập môn
  • Bộ sách: Sách cờ tướng PDF Tiếng Việt
  • Chuyên mục: A01 Nhập môn
  • Biên soạn/biên dịch: Đàm Hưng
  • Nguyên tác: Chu Bảo Vị
  • TẢI SÁCH PDF

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ đã được du nhập vào nước ta từ rất sớm, và từ lâu đã trở nên phổ biến, chúng ta vẫn thường bắt gặp cảnh những người mê cờ bày bàn cờ tướng bên lề đường, trong công viên, trên bãi cỏ, dưới ánh đèn đường đêm hè để say mê với những nước đi đầy trí tuệ, vây xung quanh là những người xem cũng say mê không kém.

Người biết chơi cờ tướng tuy nhiều, nhưng bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể nắm vững những chiến thuật cơ bẳn của cờ tướng. Nhiều người rất thích chơi cờ tướng, coi đó là một sở thích lớn trong đời, nhưng chơi đã bao nhiêu năm mà trình độ vẫn chưa có sự tiến bộ rõ rệt. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chủ yếu cũng bởi họ chỉ coi chơi cờ là thú vui, sau những ván cờ thường không tiến hành tổng kết, đúc rút ra chiến thuật cơ bản của cờ tướng, nên trình độ vẫn giậm chân tại chỗ.

Cuốn sách này được biên soạn riêng cho những người yêu thích cờ tướng nghiệp dư và những người mới học, mong rằng đầy sẽ là một cuốn cẩm nang hữu ích để dẫn dắt người chơi từng bước nắm vững và thành thạo những chiến thuật cơ bản nhất của cờ tướng.

Thế nhưng, muốn giới thiệu bao quát và toàn diện về chiến thuật, chiến lược của cờ tướng chì trong một cuốn sách nhập môn rõ rằng là bất khả thi, hơn nữa nếu kiến thức quá dày đặc, người mới học cũng khó lòng tiếp thu được. Bởi vậy, cuốn sách này chỉ là một kim chỉ nam dẫn đường, nhằm đến đối tượng là người mới học, với tôn chi là giúp người yêu cờ có trình độ sơ cấp nhanh chóng nâng cao trình độ, đúc rút ra những kiến thức cơ bản nhất trong nghệ thuật cờ tướng, cách trình bày cũng ngắn gọnkhoa học, để người môi học không có cảm giác như lạc trong mê cung chiến thuật, không tìm được phương hướng cho mình.

Cuốn sách chủ yếu giới thiệu những chiến thuật cơ bản của cờ tướng trên bốn phương diện: tàn cuộc thực dụng, sát pháp cơ bản, phương pháp khai cuộc, chiến thuật trung cuộc.

Người mới học cờ tướng thường gặp phải những kinh nghiệm sau: Do chưa nắm vững những chiến thuật cơ bản như "đơn Mã bắt cô Sĩ", "mò trăng đáy biển", "đơn Xe lĩnh Sĩ", lầm mất cơ hội chiến thắng mà hết sức đau đầu. Chương 2 của cuốn sách đã lựa chọn 103 tàn cuộc thực dụng thường gặp nhất, cơ bản nhất, giải thích chi tiết quy luật thắng hay hoà trong cờ tướng. Dẫu rằng xét một cách tổng quan, nội dung của phần này khác nào muối bỏ biển; nhưng với những người mới học, đó lại là những kiến thức nền tảng rất phù hợp và cần thiết. Bạn đọc nếu đọc kỹ và ghi nhớ được cách cục, sau này trong thực tiễn chơi cờ, các nước đi sẽ trở nên rõ ràng dễ nhận, giảm thiểu được những sai sót không đáng có.

Người yêu thích cờ tướng hẳn đôi khi đã từng chết đứng trước những sát pháp như "đối diện tiếu", "xuyên tâm sát", hoặc đã từng đắc ý ngất ngây khi tung ra một sất pháp như "thiết môn thuyên", "trắc diện hổ" khiến đối thủ phải ký hiệp ước cầu hoà. Chương 3 của cuốn sách thông qua 102 sát cục sẽ giới thiệu hơn 30 sát pháp cơ bản, người mới học chỉ cần nắm vững những sát pháp cơ bản này, sẽ tăng thêm nhiều cơ hội giành được thắng lợi ở trung cuộc, Nếu biết vận dụng linh hoạt một số sát pháp, đồng thời quán triệt đến chinh thể chiến lược, sẽ dễ dàng đưa đối thủ sa vào cạm bẫy.

"Khung xương" của cuộc cờ thường được hình thành ở ngay giai đoạn khai cuộc, trận thế có tốt hay không sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến triển khai thế cục, thậm chí liên quan đến sự thắng bại chung cục. Hệ thống khai cuộc hiện đại vô cùng phức tạp, không thế giới thiệu tường tận mọi biến cách chỉ trong một cuốn sách (hơn nữa những biến cách mới vẫn liên tục ra đời). Chương 4 của cuốn sách thông qua 66 kiểu thế cục để giới thiệu hơn 70 cách khai cuộc cơ bẩn, trong đó phương pháp "trung Pháo" và "thuận Pháo" là cách khai cuộc có tần suất xuất hiện cao nhất trong các cuộc thi đấu hiện nay. Người mới học chỉ cần hiếu được cốt tuỷ của những cách khai cuộc cơ bản này, thông thuộc những trận hình cơ bản, nắm chắc yếu lĩnh tấn công, phòng thủ, nguyên tắc bố trận, chủ động trong tấn công và phòng thủ, sẽ có được ưu thế rõ rệt từ khi khai cuộc.

"Nghìn năm không có ván cờ giống nhau", tác chiến trung cuộc hầu như không bao giờ tuần theo quy luật nhất định. Nghiên cứu trung cuộc xưa nay vẫn luôn là điểm hóc búa nhất trong nghiên cứu cờ tướng. Để nâng cao năng lực chiến đấu trung cuộc cho người mới học, chương 5 của cuốn sách sẽ chọn lọc 58 ví dụ điển hình, từ đó quy nạp thành 14 chiến thuật trung cuộc. Thế nhưng nếu muốn bê nguyên những ví dụ này vào trong thực chiến, thì không khác gì "khắc thuyền tìm kiếm", không có tác dụng gì. cần phải tìm tòi, nghiên cứu kỹ lưỡng những tư tưởng chiến thuật được thể hiện trong những ví dụ đó, phân tích những kỹ xảo tác chiến đế rút ra kinh nghiêm, sẽ rèn luyện được tư duy tấc chiến trung cuộc chính xác, trình độ đương nhiên sẽ được nâng cao.

Cuối cùng, phần phụ lục của cuốn sách cũng không hề thừa thãi. Người mới học có thể tham khảo những đoạn bình cờ toàn cục, để lĩnh hội phong cách đi cờ của các danh thủ, hiểu được trình độ thâm hậu trên các bình diện khai, trung, tàn cuộc, có thể coi đó là một cách hay để rèn luyện trí tuệ, nâng cao hứng thú chơi cờ. Trong 60 ví dụ về luyện tập sát phấp, có rất nhiều báu vật quý giá có thể tham khảo. Những đề luyện tập sát pháp đều tương đối đơn giản, nhưng vô cùng hữu dụng đối với người mới học trong việc củng cố những kiến thức trong chương 2, 3, 5. Khi giải những đề luyện tập này, độc giả hãy cố gắng đừng nên xem trước đáp án ở phần sau, hiệu quả sẽ tốt hơn, cũng dễ ghi nhớ hơn.

Tác giả Chu Bảo Vị từ nhỏ đã mang niềm đam mê bất tận với môn cờ tướng, hơn 10 tuổi (nẫm 1960) đã bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu chuyên nghiệp. Trong mười năm loạn lạc, tuy bị ép buộc phải từ bỏ, nhưng ý chí và niềm đam mê vẫn không hề mai một trong ông. Đến thập kỷ 70, ông lại tập trung tinh lực vào công tác bồi dưỡng kỳ thủ trẻ. Nhờ sự bồi dưỡng và dạy dỗ của ông, một lứa kỳ thủ trẻ xuất sắc đã hình thành. Sau những năm 80, ông thường xuyên phụ trách công tác trọng tài trong các cuộc thi đấu lớn trong và ngoài nước, và viết rất nhiều sách hướng dẫn về lĩnh vực này. Ông chu Bảo Vị đã từng là huấn luyện viên cao cấp môn cờ của uỷ ban Thể dục thể thao thành phố Bạng Phụ tỉnh An Huy, Trung Quốc, trọng tài cờ tướng cấp quốc tế.

Cuốn sách Cờ tướng nhập môn được biên soạn kỹ lưỡng và cẩn thận, kết hợp với hệ thống hình minh hoạ phong phú chuẩn xác, tin rằng sẽ giúp ích cho các bạn đọc yêu thích cờ tướng, đặc biệt là những người mới chơi dễ dàng làm quen với môn cờ tướng.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét